Hoa lop 9

Sầu Riêng 9 Hóa Update BGDDT 2023Chín Hóa – Nông Sản An Phát

Sầu Riêng Chín Hóa – Nông Sản An Phát

Sầu riêng chín hóa hay còn được nhiều dân sành ăn đặt cho cái tên sầu riêng cơm vàng sữa hạt lép Chín Hóa. Loại trái cây đặc sản thơm ngon nức tiếng này thuộc vùng đất Bến Tre. 

Sầu riêng chín hóa là gì?

sau-rieng-chin-hoa

Sầu riêng chín hóa có phần cơm vàng, hạt lép nên được rất nhiều người ưa chuộng.

Sở dĩ giống sầu riêng này có tên là Chín Hóa bởi chúng được đặt tên theo người đã phát hiện và lai tạo thành công giống sầu này. Cây sầu riêng chín hóa được ông Nguyễn Văn Hoá ở xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách – Bến Tre lai tạo thành công. Theo chủ vườn, cây sầu riêng chín hóa được trồng đầu tiên vào năm 1997 và đã đạt giải A tại Hội thi sầu riêng giống tốt do Trung tâm Cây ăn quả Long Định tổ chức. Giống cây này sinh trưởng khá mạng, tán hình tháp, lá thuôn có đuôi lá bầu, chót lá ngắn, mặt trên bóng loáng màu xanh đậm. Từ đó đến nay, giống sầu này đã được ươm tạo và trồng ở khắp các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Đặc điểm sầu riêng chín hóa

Khác với những giống sầu riêng có nguồn gốc từ Thái Lan như sầu riêng Ri6, Monthong,…khi ăn có vị dẻo, ngọt, ít béo. Sầu riêng chín hóa khi chín có màu vàng đồng, cơm vàng hạt lép, ít xơ, ít sượng, thịt dày mọng vàng tươi và có vị béo ngọt cùng mùi thơm đậm đà nên được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, cơm sầu có thể bị nhão nếu quả quá chín.

Cây sầu chín hóa thường cho ra quả sau 4 năm trồng. Cây khó điều khiển ra hoa nhưng tỷ lệ đậu khá cao, từ khi hoa nở đến thu hoạch quả từ 100 – 110 ngày. Vụ quả chính rơi vào khoảng tháng 5, tháng 6 dương lịch. Tuy nhiên, cây có thể cho quả rải rác trong năm nếu áp dụng phương pháp điều khiển ra hoa nghịch vụ.

Giá trị dinh dưỡng khi ăn sầu riêng chín hóa

Ăn sầu riêng chín hóa giúp bạn bổ sung thêm năng lượng cần thiết của cơ thể, bởi lẽ chỉ cần ăn 1/5 trái sầu riêng bạn có thể bổ sung nguồn năng lượng cần thiết cho một ngày dài.

 • Chứa nhiều vitamin B

Trong sầu riêng chín hóa có chứa một lượng lớn vitamin B – loại vitamin có nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa lão hóa, bệnh tim, giúp tăng HDL (cholesterol tốt) và thậm chí có thể cải thiện tâm trạng, giảm bớt trầm cảm.

 • Bổ sung một lượng lớn vitamin C

sau-rieng-chin-hoa-1

Trong sầu riêng chín hóa có nhiều vitamin C có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Internet.

Vitamin C có trong sầu riêng giúp bạn chống lại bệnh tật, hỗ trợ chữa lành vết thương, giúp giảm cholesterol và cải thiện lưu lượng máu.

 • Chứa nhiều kali

Kali là một chất điện phân giúp kiểm soát huyết áp, giữ cho nồng độ natri ở mức độ cho phép và giúp điều hòa nhịp tim. Và trong sầu riêng chín hóa rất giàu dưỡng chất hữu ích này.

 • Cung cấp chất xơ

Một trong những lợi ích quan trọng của sầu riêng đó chính là hàm lượng chất xơ cao. Mỗi bữa ăn chúng ta cần có 9g chất xơ, tuy nhiên thật khó để đảm bảo đủ lượng chất xơ khi loại vi chất này có nhiều trong trái cây hơn là các bữa ăn. Chính vì thế, nếu muốn bổ sung một lượng chất xơ ổn định bạn nên lựa chọn sầu riêng.

 • Chứa nhiều chất béo và calo

Một khẩu phần ăn chỉ có sầu riêng có chứa hơn 350 calo và 13g chất béo. Mặc dù chất béo trong sầu riêng không gây hại cho cơ thể nhưng nếu bạn không có nhu cầu tăng cân thì nên hạn chế ăn loại quả này.

 • Chứa nhiều chất phốt phát (axit pholic)

Axit pholic có trong sầu riêng có tác dụng trong việc hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim. Ảnh: Internet.

Loại chất này có tác dụng hỗ trợ việc ngăn ngừa bệnh tim, phát triển bào thai và thậm chí có thể giúp hỗ trợ chức năng não. Một khẩu phần ăn sầu riêng chứa khoảng 20% axit pholic.

Những lưu ý khi ăn sầu riêng chín hóa

Sầu riêng ngon và giàu dinh dưỡng nhưng bạn chỉ nên ăn 2 múi sầu riêng/ngày và nên ăn thêm măng cụt vì giúp ngừa đau dạ dày sau khi ăn sầu riêng (lưu ý đối với những người bị đau dạ dày).

Với những người bị bệnh suy thận, huyết áp, tiểu đường, phụ nữ mang thai cần hạn chế ăn loại quả này. Đối với trẻ nhỏ, do sầu riêng nóng nên các mẹ hãy hạn chế cho trẻ ăn loại quả này, đặc biệt là những bé có đường tiêu hóa kém.

Ngoài ra, nếu chế biến sầu riêng làm món ăn thì nên tránh sử dụng chung với các gia vị cay nóng như tiêu, ớt, gừng, tỏi…

Trong số các loại sầu riêng thì sầu riêng chín hóa là một cực phẩm với phần cơm vàng, hạt lép, có vị béo và ngọt đặc trưng. Hiện nay sầu riêng chín hóa đang được bày bán tại các cửa hàng thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ với mức giá dao động từ 120.000 – 150.000đồng/kg.

Sầu Riêng Chín Hóa Gia Lai, Ăn Là Ghiền

Sầu Riêng Chín Hóa Gia Lai, Ăn Là Ghiền – Sầu Riêng Sạch Gia Lai

sau-rieng-banner

Sầu riêng 9 hóa hay còn được nhiều fan nghiện sầu đặt cho cái tên rất dễ thương là sầu riêng cơm vàng sữa hạt lép 9 Hóa.

Loại trái cây thơm ngon nức tiếng có nguồn gốc từ vùng đất Bến Tre này là gì và chúng có những đặc điểm khác với những giống sầu khác trên thị trường?

Cùng Saurienggialai.com tìm hiểu về loại sầu riêng đặc biệt này nhé

Nguồn gốc sầu riêng 9 hóa

sau-rieng-chin-hoa-5

Sầu riêng 9 hóa có phần cơm vàng, hạt lép nên được rất nhiều người ưa chuộng

Giống sầu riêng này có tên là 9 Hóa là vì được đặt tên theo người đã phát hiện và lai tạo thành công giống sầu riêng này. Đó là ông Nguyễn Văn Hoá ở xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách – Bến Tre.

Theo ông, cây sầu riêng 9 hóa được lai tạo và trồng lần đầu tiên vào năm 1997. Những năm sau đó, sầu riêng 9 hóa đã đạt giải A tại Hội thi sầu riêng giống tốt do Trung tâm Cây ăn quả Long Định tổ chức.

Giống cây này sinh trưởng khá mạng, tán hình tháp, lá thuôn có đuôi lá bầu, chót lá ngắn, mặt trên bóng loáng màu xanh đậm. Từ đó đến nay, giống sầu riêng này đã được ươm tạo và trồng ở khắp các tỉnh Tây Nguyên, trong đó nhiều nhất phải kể đến Gia Lai.

sau-rieng-chin-hoa-1

Đặc điểm sầu riêng 9 hóa

Cây sầu 9 hóa thường cho ra quả sau 4 năm trồng. Cây khó điều khiển ra hoa nhưng tỷ lệ đậu khá cao, từ khi hoa nở đến thu hoạch quả từ 100 – 110 ngày.

Vụ quả thu hoạch vào khoảng tháng 5, tháng 6. Tuy nhiên, nếu áp dụng phương pháp điều khiển ra hoa nghịch vụ, cây có thể cho quả rải rác trong năm.

sau-rieng-chin-hoa-6

Khác với những giống sầu riêng nổi tiếng như sầu riêng Ri6, Monthong,…khi ăn có vị dẻo, ngọt, ít béo.

Cơm sầu riêng 9 hóa có màu vàng đồng, hạt lép, ít bị xơ và sượng, thịt mọng vàng tươi, có vị béo ngọt cùng mùi thơm đậm đà, phù hợp khẩu vị với nhiều người. Nhược điểm duy nhất của loại này là khi trái quá chín cơm sầu có thể bị nhão.

Giá trị dinh dưỡng có trong sầu riêng 9 hóa

Ăn sầu riêng 9 hóa giúp bạn bổ sung thêm nguồn năng lượng cần thiết cho một ngày dài năng động, một vài vi chất thiết yếu có trong sầu riêng 9 hóa như sau:

 • Chứa nhiều vitamin B

Trong sầu riêng 9 hóa có chứa một lượng lớn vitamin B – loại vitamin có nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa lão hóa, bệnh tim, giúp tăng HDL (cholesterol tốt) và thậm chí có thể cải thiện tâm trạng, giảm bớt trầm cảm.

 • Bổ sung một lượng lớn vitamin C

Vitamin C có trong sầu riêng giúp bạn tăng sức đề kháng, hỗ trợ chữa lành vết thương, giúp giảm cholesterol và cải thiện lưu lượng máu.

sau-rieng-chin-hoa-7

 • Chứa nhiều kali

Kali là một chất điện phân giúp kiểm soát huyết áp, giữ cho nồng độ natri ở mức độ cho phép và giúp điều hòa nhịp tim. Và trong sầu riêng 9 hóa rất giàu dưỡng chất hữu ích này.

 • Cung cấp chất xơ

Một trong những lợi ích quan trọng của sầu riêng đó là cung cấp hàm lượng chất xơ cao. Nếu muốn bổ sung một lượng chất xơ ổn định bạn nên lựa chọn sầu riêng.

 • Chứa nhiều chất béo và calo

Một khẩu phần ăn chỉ có sầu riêng có chứa hơn 350 calo và 13g chất béo. Mặc dù chất béo trong sầu riêng không gây hại cho cơ thể nhưng nếu bạn không có nhu cầu tăng cân thì nên hạn chế ăn loại quả này.

 • Chứa nhiều chất phốt phát (axit pholic)

Loại chất này có tác dụng phát triển bào thai, hỗ trợ việc ngăn ngừa bệnh tim, thậm chí có thể giúp hỗ trợ các chức năng não.

Những lưu ý khi ăn sầu riêng 9 hóa

 • Sầu riêng ngon và giàu dinh dưỡng nhưng bạn chỉ nên ăn đúng liều lượng phù hợp với từng cơ thể nhé.
 • Với những người bị bệnh suy thận, huyết áp, tiểu đường, phụ nữ mang thai cần hạn chế ăn loại quả này. Đối với trẻ nhỏ có đường tiêu hóa kém, do sầu riêng nóng nên các mẹ hãy hạn chế cho các bé ăn loại quả này.
 • Ngoài ra, nếu chế biến sầu riêng làm món ăn thì nên tránh sử dụng chung với các gia vị cay nóng như tiêu, ớt, gừng, tỏi…để tránh bị mắc chứng khó tiêu nhé các bạn.

Giá sầu riêng 9 Hóa, Mua sầu riêng 9 Hóa ở đâu ngon?

sau-rieng-chin-hoa-2

Sầu riêng 9 Hóa là một đặc sản tại Gia Lai. Hiện loại sầu riêng đặc sản này đang được kinh doanh tại Saurienggialai.com với giá loại nhất là 99.000đ/kg cùng với các chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 • Chúng tôi hoạt động tích cực nhất trên Zalo
 • Bạn có thể đặt hàng trực tiếp qua số fone: 0905-233-251
 • Fanpage: yeuthichsaurieng

About Nguyễn Hùng

Hùng là một người con của Pleiku – Gia Lai. Sinh ra và lớn lên từ vùng đất cao nguyên, Hùng đã gắn bó với cây sầu riêng từ nhỏ. Với niềm đam mê dành cho sầu riêng, Hùng lập ra Blog này, mong muốn mọi người yêu thích sầu riêng trên khắp Việt Nam, có cơ hội được thưởng thức những quả sầu riêng tươi ngon và an toàn đến từ vùng đất bazan màu mỡ nơi đây!

Related Articles

Back to top button